GIỚI THIỆU

Câu hỏi liệu tình yêu của mèo có thật hay không có vẻ nực cười đối với những người không nuôi mèo. Chó có thể xưng danh là người bạn tốt nhất của con người, nhưng tất cả những ai từng sống với mèo đều biết rằng chúng quá tuyệt vời để muốn làm bạn. Tuy nhiên, một số người có thể tranh luận rằng những người nuôi mèo áp dụng các đặc điểm của con người cho các thực thể không phải con người. Chà, những người cho rằng tất cả động vật chăm sóc con non của chúng chỉ vì bản năng rõ ràng đã không dành thời gian cho một con mèo. Bài viết này có thông tin hữu ích về mèo, cùng với tất cả mọi thứ bạn có thể muốn biết để giúp bạn và chú mèo quý của bạn sống cùng nhau.

THÔNG TIN CƠ BẢN

Giao tiếp

Giao tiếp của mèo có nhiều kiểu phát âm. Chúng bao gồm rên rỉ, gừ gừ, rít lên, gầm gừ, khó chịu và càu nhàu. Mèo cũng có pheromone mèo và một số ngôn ngữ cơ thể cụ thể.

giá mèo anh lông ngắn

Giống như các loài nỉ khác, mèo có cấu tạo giải phẫu tương tự. Chúng rất khỏe với phản xạ nhanh, cơ thể linh hoạt, móng vuốt sắc nhọn và hàm răng rất sắc bén thích nghi với việc giết những con mồi nhỏ như chuột.

Giác quan

Thính giác
Mèo được biết đến là loài có giác quan đáng kinh ngạc. Vạt tai ngoài của mèo thu nhận âm thanh từ mọi hướng, sau đó đi xuống ống tai của chúng đến màng nhĩ. Sau khi âm thanh rung lên màng nhĩ, tai giữa sẽ thay đổi rung động thành sóng âm thanh và gửi chúng đến ốc tai của mèo và cuối cùng là não. Một con mèo có thể nghe từ 20 hertz đến khoảng 65.000 hertz. Vì mèo phản ứng dễ dàng hơn với âm vực cao hơn là âm vực thấp, đây có thể là lý do khiến mèo có vẻ thích phụ nữ có giọng the thé hơn. Đôi tai cũng giúp mèo giữ thăng bằng. Đây là lý do chính tại sao mèo thường tiếp đất bằng chân khi ngã.

Nhìn thấy
Cấu trúc mắt mèo có giác mạc, thủy tinh thể, võng mạc, mống mắt và vòi trứng. Tapetum lucidum là một lớp tế bào giống như gương phản chiếu lượng ánh sáng nhỏ, giúp mèo có thể nhìn thấy. Đây là lý do tại sao một con mèo chỉ cần 1/6 ánh sáng mà một người cần để có thể nhìn rõ. Tuy nhiên, mèo không thể nhìn thấy trong bóng tối hoàn toàn. Họ cũng có một mí mắt thứ ba được gọi là diều hâu để bảo vệ đôi mắt của họ. Đồng tử của mèo có hình elip để giúp kiểm soát lượng ánh sáng chiếu vào. Trong bóng tối nửa tối, đồng tử của họ giãn ra và gần như tròn hoàn mỹ. Đồng tử của mèo có thể giãn ra gấp 3 lần con người.

Ngửi
Mèo dựa vào khứu giác để xác lập lãnh thổ và biết thực phẩm có an toàn để ăn hay không. Mũi của mèo có gần 200 triệu tế bào thần kinh, khiến khứu giác của nó nhạy hơn gấp mười bốn lần so với con người. Đáng kinh ngạc là một con mèo có thể nhớ một mùi nhất định trong suốt quãng đời còn lại của nó.

Nếm thử
Mặc dù một con mèo chỉ có 475 vị giác, trong khi con người có 9.000 vị giác, nó có những nhú độc đáo để bù đắp cho nó. Lưỡi của nó được bao phủ bởi rất nhiều hình chiếu nhỏ móc xuống dưới, tạo cho nó một cảm giác thô ráp như cát. Nhú giúp chúng xé thịt khỏi xương và giữ con mồi. Mèo cũng gặp vấn đề khi nếm thức ăn mặn và ngọt vì các cơ quan cảm thụ vị giác của chúng ưa thích các vị giàu chất béo và protein cao.

Cảm giác
Mèo có trung bình 24 râu trên mặt; những sợi lông này rất dày và rễ sâu hơn ba lần. Râu rất nhạy cảm để phát hiện những thay đổi nhỏ nhất của dòng khí. Chúng cũng được sử dụng để xem liệu một con mèo có thể lọt qua một khe hở hay không. Không chỉ có râu trên mặt mèo mà chúng còn ở mặt sau của hai chân trước của nó. Râu được thay thế bất cứ khi nào chúng rụng. Bộ lông của mèo có dây thần kinh nhạy cảm đặc biệt giúp phát hiện một cái chạm nhẹ. Bàn chân của chúng cũng rất nhạy cảm khi chạm vào.

Hành vi

Mèo sống tự do hoạt động cả ngày và đêm, mặc dù chúng có xu hướng hoạt động nhiều hơn vào ban đêm. Thời gian di chuyển của mèo khá linh hoạt, có nghĩa là mèo nhà có thể hoạt động tích cực hơn vào sáng sớm và chiều tối (hành vi crepuscular). Điều này là do hoạt động của con người diễn ra nhiều hơn vào những thời điểm này.

Chăn nuôi

Dưới sự chăn nuôi có kiểm soát, mèo dễ dàng được lai tạo và được coi là vật nuôi đã đăng ký, một sở thích được gọi là mèo ưa thích. Việc không kiểm soát việc sinh sản của chúng bằng cách chăm sóc đã dẫn đến số lượng lớn mèo hoang. Điều này đã dẫn đến sự tuyệt chủng của vô số loài chim.

TÊN PHỔ BIẾN

Mọi người yêu mèo đều muốn đặt cho con mèo của mình một cái tên hay nhất. Nếu bạn xem qua một số tên mèo phổ biến nhất, danh sách sẽ hầu như luôn có những cái tên tương tự. Tuy nhiên, danh tiếng của tên mèo khác nhau giữa các quốc gia. Có thể dễ dàng đánh giá xếp hạng những tên mèo được ngưỡng mộ nhất, từ đăng ký bảo hiểm vật nuôi đến đăng ký giống. Công ty bảo hiểm vật nuôi lớn nhất của Hoa Kỳ, (VPI), công bố bảng xếp hạng hàng năm về những tên mèo phổ biến nhất của họ

Tên mèo hàng đầu dường như là Max, Tiger, Princess, Shadow và Ginger. Những tên mèo này dường như không đổi trong nhiều năm; chúng vẫn có trong hầu hết các danh sách tên mèo phổ biến. Shadow, Tiger và Ginger không có trí tuệ; nó khá là tự cũ